Thước Lỗ Bang

Phong thủy là gì? Trước hết chúng ta hãy xem giải thích:

Từ Hài viết: “Phong thủy, còn gọi là Kham D. Một loại mê tín ở nước Trung Quốc cổ. Phong thủy cho rằng hình thể, hướng gió, dòng chảy xung quanh nhà ở hoặc mồ mả, có thể đem đến họa – phúc cho người ở hoặc cho người chôn”.

 

Từ Nguyên viết: “Phong thủy, chỉ địa thế, phương hướng đất nhà ở hoặc đất phần mộ. Thời xưa, mê tín căn cứ vào đó để xem lành dữ, tốt xấu và nhân sự”.

Mới đây, Trường Đại học Đông Nam Trung Quốc xuất bản quyển “Nguồn gốc Phong thủy”, Giáo sư Phan Cốc Tây trong lời tực có viết: “Nội dung chính của Phong thủy là một loại học vấn mà người ta dùng để xử lý và chọn lựa hoàn cảnh ăn ở, cung thất, chùa chiền, lăng mộ, thôn xóm… Phong thủy và hoàn cảnh ăn ở, ảnh hưởng chủ yếu trên ba mặt: 1. Sự lựa chọn địa điểm, tức là tìm một địa hình thỏa mãn cả hai mặt tâm lý và sinh lý; 2. Xử lý vế mặt hình thái trong cách bố trí, bao gồm lợi dụng và cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên, hướng nhà, vị trí, cao thấp to nhỏ, cửa ra vào, đường đi, nguồn cấp thoát nước…; 3. Trên cơ sở nói trên, thêm vào một dấu hiệu, nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm lý tránh cái dữ, lấy cái lành cho con người”.

Học viện Dân tộc Trung Nguyên xuất bản cuốn “Tìm hiểu sự lành dữ trong phong thủy nhà ở”, tác giả trong Lời nói đầu viết: “Trong vốn kiến thức lâu đời của Trung Quốc, có một môn học gọi là Kham D, thông thường gọi là Phong Thủy; nói theo ngôn ngữ hiện đại là “Khoa học và mối quan hệ giữa từ trường trái đất và con người”. Về nội dung, môn Phong thủy gồm hai phần: phần một là xem xét hình thái của núi, phần hai là xem xét phương và lý khí.

Chiêm Ngân Hâm trong “Tri thức Văn Sử” số 3/1988 viết: “Cái gọi là Phong thủy, là tên thường gọi của Thuật xem đất. Theo tập tục truyền thống của Trung Quốc, mỗi khi xây cất đều phải xem địa hình có được Phong thủy hay không, sau đó mới chọn địa điểm thích hợp, tránh đất dữ”.

Học giả Rosk Kowski khoa Địa lý Trường Đại học Newzealand là một chuyên gia về nghiên cứu Phong thủy, trong bài đăng trên Tạp chí “Nghiên cứu lịch sử khoa học tự nhiên” tháng 1/1989 viết: “Phong thủy là một hệ thống đánh giá cảnh quan nhằm tìm một địa điểm tốt lành cho công trình kiến trúc. Nó là nghệ thuật lựa chọn địa điểm và bố cục địa lý của Trung Quốc thời cổ đại, không thể căn cứ vào khái niệm của phương Tây mà nói một cách đơn giản rằng là mê tín hay khoa học… Phong thủy Trung Quốc được xây dựng trên ba cơ sợ: (1) Địa điểm này có lợi cho xây nhà hoặc phần mộ hơn so với các địa điểm khác. (2) Địa điểm tốt lành chỉ có thể căn cứ vào những nguyên tắc Phong thủy thông qua việc khảo sát địa điểm ấy mà lựa chọn. (3) Một khi đã có một địa điểm như thế, thì tổ tiên hoặc con cháu sống hoặc mai táng ở địa điểm ấy sẽ được hưởng một sự tốt lành do địa điểm ấy mang lại”.

cropped-impress-cam-nho.jpg

                Bước đột phá về kiến trúc

VP: 458 Thống Nhất,P15, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Showrom: 214 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Nhà máy: 222 Tô Ngọc Vân, Q.Gò Vấp Tp.HCM

Điện thoại : 08 22005660 – Fax : 08.54462009

MST: 0310280501 – Số tài khoản: 11610203684015

NH Techcombank CN Phan Đăng Lưu – Hotline: 0912 424 247

Web: http://www.impresswindow.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tiếng Việt: Phong cảnh Sapa trong tuyết trắng ...

Tiếng Việt: Phong cảnh Sapa trong tuyết trắng ngày 16/3/2011 (Photo credit: Wikipedia)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s